• Lượt truy cập

    • 55,641 Page view
  • Đăng nhập

  • Advertisements

Góc nhìn: Dương Quốc Định – Tiếc cho Ngọc Quyên đã chọn sai người chụp nude

On the net


Dáng hoa – Ảnh: Dương Quốc Định

Dương Quốc Định – Tiếc cho Ngọc Quyên đã chọn sai người chụp nude

Dân Việt – “Tôi rất tiếc cho người mẫu vì cô đã chọn sai người và không hiểu về chính điều mình làm”, họa sĩ, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định trò chuyện nhân vụ ảnh nude của Ngọc Quyên.

Kinh nghiệm của anh để có một bức ảnh nude đẹp là gì?

Tôi đã có 20 năm trong nghề hội hoạ. Trước khi chuyển sang chụp ảnh, tôi đã dành khá nhiều thời gian vẽ về thiếu nữ và cũng từng vẽ khoả thân cho rất nhiều người. Trước khi vẽ môn nghệ thuật đó, tôi xin nói là để có được một khả năng chuyên môn về đường nét, hoặc tạo ra một thẩm mỹ về cái nhìn thiếu nữ thì bạn phải hiểu từ gốc rồi mới đến ngọn.

Suối mơ – Ảnh Dương Quốc Định

Vậy quan điểm của anh khi chụp ảnh nude là như thế nào?

Theo tôi khi chụp ảnh nude bạn hãy chụp bằng tình yêu rung động thật sự của bạn và bạn sẽ hiểu được bạn đang làm cái gì, bạn mượn người phụ nữ đó để tôn vinh người phụ nữ đó, hay bạn mượn người phụ nữ đó để tôn vinh nghề nghiệp của bạn.

Nếu tôi mượn nghề nghiệp để tôn vinh danh tiếng của mình thì tác phẩm đó rất rẻ tiền. Vì thế để có một tác phẩm được biết đến, không hề đơn giản.

Tinh khiết. Ảnh: Dương Quốc Định

Anh nhận xét thế nào về sự xuất hiện của nhiều loạt ảnh nude trong thời gian qua?

Tôi thấy buồn vì nhiều lúc nude bỗng trở lên dung tục và bị người ta lợi dụng. Theo những gì chúng tôi được học và từ các bậc tiền bối thì nude nó phải khác kia.

Anh nghĩ sao về chuyện ảnh nude của Tô Thanh Nghiệp chụp Ngọc Quyên, bị đánh giá là lạm dụng kỹ thuật photoshop?

Tôi có thể nói ngay trong nghệ thuật đương đại dùng kỹ thuật photoshop là rất cần thiết. Bản thân tôi cũng là người đang sử dụng kỹ thuật photoshop cho tất cả các tác phẩm đã từng đoạt giải của mình. Theo tôi, do một số người đã không làm chủ được kỹ thuật photoshop, đã gán ghép một cách vụng về và thô kệch, thiếu tính nghiên cứu, thiếu sự chuyên môn rèn luyện, khiến tác phẩm của họ trở nên vụng về và công chúng khi xem sẽ nhận thấy rất rõ. Như thế tác phẩm của họ đã bị giảm giá trị.

Thiếu nữ  – Ảnh Dương Quốc Định

Anh đánh giá thế nào về bộ ảnh của Tô Thanh Nghiệp?

Xem bộ ảnh này, tôi thấy tác giả chỉ mượn phương tiện đang có để phản ánh cái người khác muốn. Nghệ thuật, nhất là lĩnh vực nhạy cảm như ảnh nude mà bị áp đặt thì tính thăng hoa sẽ bị giảm đi. Tôi rất tiếc cho người mẫu vì cô đã chọn sai người và không hiểu về chính điều mình làm, rằng bảo vệ môi trường là như thế nào.

Công chúng thấy ở đó sự phản cảm là bởi cái nhìn của tác giả chưa vượt lên được cái tầm thường chứ không phải do người mẫu, vì hình thể của người phụ nữ là như nhau. Phải có cái nền vững và sự nghiên cứu về nude cùng với sự rung cảm thực sự về hình thể người nữ thì mới vượt lên được cái tầm thường. Rất tiếc điều này Tô Thanh Nghiệp chưa đạt tới.

Thanh Hà (thực hiện)

Theo danviet

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

Sinh năm 1967, Dương Quốc Định tốt nghiệp thủ khoa ngành Trang trí Mỹ thuật – Trường Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai năm 1989 nhưng chỉ dừng lại ở những công việc: vẽ áo dài, áo cưới, áp phích, quảng cáo…

Dù vậy, niềm đam mê hội họa luôn cháy bỏng trong anh. Không thể đến với bảng màu, cọ vẽ, năm 2004, Dương Quốc Định đành chọn lối rẽ khác và lập tức bị “hút hồn”: nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ đây, cái tên Dương Quốc Định bắt đầu được biết đến thông qua những tác phẩm ảnh nude mà đường nét, ánh sáng và sắc màu rất gần với hội họa.

Hiện anh là một trong những nhiếp ảnh gia được đánh giá cao ở thể loại Art-nude, là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nhiếp ảnh không biên giới Pháp – ISF, Hội nhiếp ảnh quốc tế – FIAP và sở hữu 32 giải thưởng về ảnh nude, trong đó có năm HC bạc, ba HC đồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: