• Lượt truy cập

    • 55,641 Page view
  • Đăng nhập

  • Advertisements

Góc nhìn: Đằng sau sự ra đi của TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn

On the net

Ba Xàm – Vienamnet còn lại gì khi mất TBT Nguyễn Anh Tuấn?

Hôm nay (1.4), tổng biên tập (TBT) VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn chính thức rời khỏi chiếc ghế cao nhất của tờ báo điện tử thuộc hàng top ten của Việt Nam. Vấn đề nhiều người quan tâm là sau khi ông Tuấn ra đi, tờ báo còn lại những gì?

Ông Tuấn đã có 14 năm gắn bó với tờ báo này khi nó còn là một trang tin. Điều đó có nghĩa là công lao của ông Tuấn đối với tờ báo này quả là không nhỏ. VietNamNet hiện là một trong những tờ báo có lượng truy cập cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều mà người ta nhắc đến VietNamNet là những bài báo mang tính phản biện cao trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội và cả chính trị…


Sau sự cố này, VietNamNet sẽ phải rất cố gắng mới có thể gượng dậy nổi.Ảnh: Internet

Thực tế này không thể giữ vững uy tín của tờ báo khi khoảng 2 năm gần đây, định hướng của ban biên tập VietNamNet chuyển sang “sex, sốc, sến”. Tiêu chí này được chính những trụ cột của tờ báo đưa ra nhằm câu view. Những bài viết mang đậm chất sex đã khiến tờ báo này ngày càng lạc điệu so với mặt bằng báo chí. Cứ thế, VietNamNet ngày càng đi xuống và mất dần độc giả.

Điều này đã dẫn đến những xào xáo nội bộ, tranh giành quyền lực. Đây chính là nguyên nhân của những vụ hacker liên tục tấn công tờ báo này thời gian qua. Tiếp sau đó là những lá đơn tố cáo lẫn nhau, khiến đội ngũ phóng viên của VietNamNet lần lượt rũ áo ra đi. Trong đó, phần lớn được ông Tuấn đưa sang trang Diễn đàn kinh tế Việt Nam (www.vef.vn), sân sau của vị TBT này nếu có sự cố phải hạ cánh.

Chỉ sau một thời gian mở ra, diễn đàn này lên như diều gặp gió với sự hậu thuẫn của VietNamNet, cụ thể là sự chỉ đạo của TBT Nguyễn Anh Tuấn. Những bài viết của trang này đa số được đưa vào mục mới nóng của VietNamNet để câu view. Trong khi đó, trang thị trường của tờ báo thì chỉ còn một phóng viên duy nhất, mà cũng chẳng làm gì. Mục này được ban biên tập định hướng viết PR, kiếm tiền mà thôi.

Cho đến sáng nay, tên ông Tuấn không còn xuất hiện trên trang VietNamNet. Điều đó có nghĩa là ông Tuấn đã mất một đứa con tinh thần vô cùng to lớn. Quả đúng vậy, VietNamNet hiện nay là do ông gầy dựng và nuôi nấng từ khi mới thành lập. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, VietNamNet cũng chỉ còn phần hồn, bởi nó không còn gì khác ngoài cái tên miền không hơn không kém.


“Vườn không, nhà trống” là hoàn cảnh của VietNamNet hiện giờ. Ảnh: Ba Xàm

Phóng viên hầu như đã nghỉ gần hết, trong đó kể cả người cũ lẫn người mới. Tiền thì cũng chẳng còn là bao, thậm chí trống rỗng, bởi đã được chuyển qua công ty cổ phần truyền thông VietNamNet (VMC). Nghĩa là khoảng 2 năm trở lại đây, báo VietNamNet phải sống nhờ vào sự chu cấp của VMC, mà chủ tịch hội đồng quản trị công ty này chính là ông Nguyễn Anh Tuấn.

Như vậy, khi ông đã rời khỏi chiếc ghế TBT VietNamNet, chắc chắn một điều rằng, sự chu cấp này sẽ không còn nữa. May ra, nếu có sự hiếu hỷ với nhau, hai bên có thể hợp tác làm ăn bằng hợp đồng kinh tế và hoàn toàn sòng phẳng, chứ không nhập nhằng như trước đây. Với tình hình này, VietNamNet chắc chắn sẽ lâm vào tình trạng vô cùng bi đát trong thời gian tới.

Nhận thức được vấn đề này, mới đây văn phòng đại diện của VietNamNet tại TP.HCM đã phải cho thuê lại 4 tầng lầu của văn phòng (tòa nhà gồm 6 tầng được VietNamNet thuê với giá gần 8.000 USD/tháng) nhằm tiết kiệm chi phí. Với việc cắt giảm này, chỉ lãnh đạo văn phòng mới được ngồi ở cơ quan. Phóng viên được mang máy vi tính về nhà, được cấp tiền cước ADSL hàng tháng và làm việc luôn tại nhà, khỏi vào cơ quan.

Với cách làm này, có lẽ VietNamNet là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam tiên phong cho phóng viên làm việc tại nhà và không cần phải đến cơ quan. Nói lên đều này chẳng phải để khen hay chê VietNamNet, mà để thấy rằng, VietNamNet chẳng còn gì, thậm chí “phần hồn” hiện cũng đang vất vưởng đâu đó, khi TBT Nguyễn Anh Tuấn ra đi.

Ba Xàm

Theo blog Yume

Link: http://blog.yume.vn/xem-buzz/b-vnn-con-lai-gi-khi-mat-tbt-nguyen-anh-tuan-b.baxamsaigon.35A7B0F9.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: